Alphachymotrypsin là loại thuốc gì?

Alphachymotrypsin là loại thuốc gì?

Alphachymotrypsin là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng thuốc Alphachymotrypsin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Alphachymotrypsin là loại thuốc gì?

Alphachymotrypsin là loại thuốc gì?

Thuốc Alphachymotrypsin là loại thuốc gì?

Alphachymotrypsin được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò. Vậy thành phần chính của Chymotrypsin (cho 1 viên nén) gồm những gì?

Thành phần 1 viên nén Chymotrypsin

Alphachymotrypsin hay Chymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).

Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, magnesi stearate, tinh bột lúa mì, tinh dầu bạc hà)

Thuốc Alpha chymotrypsin đóng vai trò là enzym thủy phân, là chất xúc tác có chọn lọc đối với những liên kết peptit ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo trong thủy tinh thể, làm giảm chấn thương cho mắt cũng như giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao khi điều trị nhãn khoa.

Theo trang tin tức y dược, việc sử dụng chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến vào những năm 1960 – 1980 nhưng đến nay khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc thì phương pháp này được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ những việc như đặt lại thủy tinh thể bị di lệch.

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin hiệu quả

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin hiệu quả

Tác dụng của Alphachymotrypsin đối với sức khỏe

Thuốc Alphachymotrypsin dùng đường miệng hoặc mũi có tác dụng điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng, loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Ngoài ra, nó còn giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp, dịu chứng đờm phổi trên ở người bệnh hen, các bệnh phổi và viêm xoang.

Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm bài tiết trên các đường hô hấp, giảm chứng viêm, phù nề ở tổ chức.

Thuốc Alphachymotrypsin được chỉ định dùng trong các bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tinh hoàn, viêm tuyến vú, viêm mũi; viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, viêm khớp;

Tuy thuốc Alphachymotrypsin mang lại nhiều tác dụng nhưng vậy nhưng các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng đưa ra lời khuyên không dùng thuốc cho các trường hợp như:

  • Người có vết thương hở, mắc bệnh tăng áp suất dịch kính
  • Người đục nhãn mắt bẩm sinh.
  • Người bị rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng
  • Người bị dị ứng với những thành phần của thuốc.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Alphachymotrypsin hiệu quả

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc thì Alphachymotrypsin được dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi.

Liều dùng cho người lớn

Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin mỗi lần, 3 – 4 lần/ngày.

Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Liều dùng đối với trẻ em

Riêng với đối tượng là trẻ em liều dùng vẫn chưa được nghiên cứu xác định vì thế nếu có ý định dùng thuốc các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Lưu ý: Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên từ bác sĩ cũng như các chuyên viên y tế. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như:

Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc: Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thuốc Alphachymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: đau nhức, sốt, buồn nôn, phát ban, giảm acid dạ dày, thậm chí sốc phản vệ.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com