Trang chủ >> Cao đẳng Dược >> Điều kiện để mở quầy thuốc Tây là gì?

Điều kiện để mở quầy thuốc Tây là gì?

Mở quầy thuốc là một trong những mục đích của người học ngành Dược. Nhiều bạn sinh viên khi chọn học cao đẳng Dược thắc mắc “Liệu học cao đẳng Dược TPHCM xong có mở được quầy thuốc hay không?”

Điều kiện để mở quầy thuốc Tây là gì?

Điều kiện để mở quầy thuốc Tây là gì?

Điều kiện để mở quầy thuốc Tây là gì?

Dự thảo mới đây ngày 10/04/2016 dự thảo Luật Dược đã được Quốc Hội thông qua “Điều kiện mở nhà thuốc cần điều kiện gì” . Trong đó vấn đề quan tâm là việc cấp chứng chỉ hành nghề dược và những điều kiện để kinh doanh thuốc.

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là “Bằng dược sỹ”);
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;
 • đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;
 • e)Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược bao gồm:
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại điểm l khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Như vậy, một điểm đáng chú ý trong dự thảo lần này là việc mở rộng cấp chứng chỉ hành nghề Dược cho các đối tượng cử nhân tốt nghiệp ngành hóa, sinh. Điều đó khiến cho rất nhiều người băn khoăn liệu cử nhân hóa, sinh có đủ điều kiện kiến thức và chuyên môn để cấp đơn thuốc ?

Chúng ta cần làm rõ sự khác biệt giữa chứng chỉ hành nghề Dược và người phụ trách chuyên môn Dược. Người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể phụ trách một hoặc một số các công việc trong ngành dược như kiểm định chất lượng, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh …. Người phụ trách chuyên môn là người phải có chuyên môn về Dược, tức là phải tốt nghiệp ngành Dược tại các trường Trung cấp, Cao đẳng Dược TPHCM hay Đại học được cấp phép đào tạo Dược.

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

Điều kiện mở nhà thuốc, quầy thuốc

 • Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc.
 • Để mở Quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược (điểm a,e, g khoản 1 điều 13) và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Như vậy, điều kiện để mở Quầy thuốc đã được nới lỏng; thay vì ít nhất phải có bằng cử nhân dược thì với luật mới bạn chỉ cần tốt nghiệp từ hệ Cao đẳng Dược là đã có đủ điều kiện để kinh doanh Quầy thuốc.

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc

 1. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là dược sỹ làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc g khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM uy tín

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM uy tín

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM uy tín

Trên địa bàn TPHCM hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM, tuy nhiên chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất ở từng cơ sở là khác nhau. Để có chất lượng học tập tốt các bạn thí sinh nên lựa chọn những cơ sở đào tạo có cơ sở và chất lượng đào tạo uy tín.

Là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Y Dược có uy tín, chất lượng hàng đầu, Cao đẳng Y Dược TPHCM là địa chỉ được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học Cao đẳng Dược TPHCM. Với phương châm đào tạo Y Dược gắn liền với Bệnh viện, những sinh viên theo học tại đây sẽ được học tập và thực hành tại Bệnh viện của trường, giúp nâng cao chất lượng tay nghề hơn, mở ra cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Giảng viên là những người thầy thuốc, bác sĩ, từ nhiều trường Đại học Y Dược trên cả nước tham gia quá trình giảng dạy và truyền đạt nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống, giúp các em năng động trong mọi vấn đề tình huống xảy ra.

Thí sinh có nhu cầu theo học tại Cao đẳng Y Dược TPHCM, hãy chuẩn bị hồ sơ đăng ký Cao đẳng Dược TPHCM và gửi về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com

Có thể bạn quan tâm

Bước ra cách cửa Cao đẳng Dược TPHCM – cơ hội của bạn là gì?

Nghề Dược sĩ được coi là nghề thanh tao, thu nhập khá tốt trong xã …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *