Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Duphalac

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Duphalac

Thuốc Duphalac là loại thuốc gì? Công dụng và liều dùng của Duphalac như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người là câu hỏi đang thu hút nhiều người hiện nay.

Tác dụng của thuốc Duphalac là gì?

Tác dụng của thuốc Duphalac là gì?

Tác dụng của thuốc Duphalac là gì?

Thuốc Duphalac thường được dùng để tạo phân mềm ở người bị táo bón, phòng và điều trị tiền hôn mê gan và hôn mê gan. Vậy liều dùng của thuốc như thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Duphalac cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn bị táo bón hoặc cần để tạo phân mềm: uống thuốc 1 lần vào buổi sáng với liều khởi đầu 15 – 45 ml và liều duy trì từ 15 – 30 ml mỗi ngày.

Để phòng, điều trị tiền hôn mê gan và hôn mê gan: uống 30 – 45 ml mỗi lần, 3 – 4 lần mỗi ngày, duy trì với liều 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Duphalac cho trẻ em

Liều thông thường cho trẻ bị táo bón hoặc cần để tạo phân mềm

  • Đối với trẻ dưới sơ sinh, cho trẻ uống 5 ml thuốc mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 1 – 6 tuổi, bạn cho trẻ uống 5 – 10 ml mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 7 – 14 tuổi, bạn cho trẻ uống liều khởi đầu 15 ml mỗi ngày, duy trì với liều từ 10 – 15 ml mỗi ngày.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Nên uống thuốc cùng thức ăn để giảm khó chịu đường tiêu hóa. Bạn có thể uống thuốc lúc đói hoặc lúc no. (Cô Lê Thị Mai – Giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac gây ra

Tuy thuốc Duphalac có tác dụng trong việc tạo phân mềm ở người bị táo bón nhưng khi sử dụng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy…Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac gây ra

Tác dụng phụ của thuốc Duphalac gây ra

Trong quá trình sử dụng thuốc Duphalac, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược cũng khuyến cáo trước khi dùng thuốc nên lưu ý báo với dược sĩ, bác sĩ nếu:

  • Bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
  • Bạn có triệu chứng đau bụng không rõ nguyên nhân trước khi bắt đầu điều trị và sau khi điều trị vài ngày.
  • Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này cho bệnh nhân không có khả năng dung nạp lactose.

Theo trang tin tức y dược vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc Duphalac có thể tương tác với thuốc nào?

Duphalac có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn nên liệt kê những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc Duphalac, không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Thêm vào đó, thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com