Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Ibuprofen

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Ibuprofen

Thuốc Ibuprofen là thuốc gì? Công dụng và liều dùng của thuốc Ibuprofen như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Tác dụng của thuốc Ibuprofen là gì?

Tác dụng của thuốc Ibuprofen là gì?

Tác dụng của thuốc Ibuprofen là gì?

Ibuprofen được sử dụng để làm giảm đau do các bệnh như: đau răng, nhức đầu, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh phổ biến. (Cô Lê Thị Mai – giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Thuốc Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm. Tác dụng này giúp làm giảm sưng, đau hoặc sốt.

Thuốc Ibuprofen còn được dùng để điều trị giảm đau cho cơn gút cấp tính. Công dụng này không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng có thể được chỉ định bởi bác sỹ. Sử dụng thuốc này cho tình trạng giảm đau do cơn gút cấp tính chỉ khi bác sĩ chỉ định.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Ibuprofen

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, mọi người cũng nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy cách sử dụng thuốc Ibuprofen như thế nào?

Uống thuốc cách mỗi 4 – 6 giờ với nhiều nước (240 ml) trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Nếu cảm thấy có hiện tượng khó chịu dạ dày khi dùng thuốc, hãy uống thuốc chung với thực phẩm, sữa, hoặc thuốc kháng acid.

Liều dùng của thuốc Ibuprofen

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Liều dùng Ibuprofen cho người lớn

 • Liều thông thường cho người bị đau bụng kinh uống 200 – 400 mg mỗi 4 – 6 giờ khi cần thiết.
 • Liều thông thường cho người bị viêm xương khớp uống 400 – 800 mg mỗi 6 – 8 giờ.
 • Liều thông thường cho người bị nhức đầu: Nghiên cứu (n = 34) – Liệu pháp sốc điện (ECT) – chữa đau đầu: uống 600 mg cách 90 phút trước lần ECT đầu tiên.
 • Liều thông thường cho người bị sốt nên uống 200 – 400 mg mỗi 4 – 6 giờ khi cần thiết.

Liều dùng Ibuprofen cho trẻ em

Trong trường hợp trẻ em bị sốt từ 6 đến 12 tháng tuổi dùng 5 mg/kg/liều nếu nhiệt độ thấp hơn 39,2 độ C, uống mỗi 6 – 8 giờ khi cần thiết.

Liều cho trẻ sơ sinh và trẻ em: uống 4 -10 mg / kg mỗi 6 – 8 giờ khi cần thiết. Liều tối đa hàng ngày được khuyến cáo là 40 mg / kg.

Liều cho trẻ bị viêm khớp dạng thấp

Đối với trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi: Thông thường: dùng 30-40 mg/kg/ngày chia làm 3-4 liều; bắt đầu với mức liều lượng thấp và tăng liều từ từ; bệnh nhân bị bệnh nhẹ có thể được điều trị với 20 mg/kg/ngày.

Cách bảo quản thuốc Ibuprofen như thế nào?

Cách bảo quản thuốc Ibuprofen như thế nào?

Cách bảo quản thuốc Ibuprofen như thế nào?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nên bảo quản thuốc Ibuprofen ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm thấp, tránh ánh sáng. Đồng thời không bảo quản trong phòng tắm cũng như trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau. Vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thuốc Ibuprofen có gây ra tác dụng phụ hay không?

Thuốc Ibuprofen tuy có tác dụng làm giảm đau nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng…Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm: rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chóng mặt, nhức đầu, ngứa da, phát ban, ù tai….

Ngưng dùng thuốc Ibuprofen và đến trung tâm y tế hoặc gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng như:

 • Đau ngực, khó thở, nói lắp, suy nhược, giảm thị lực hoặc mất cân bằng
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không thể đi tiểu
 • Phân có màu đen, có máu, hoặc như hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê
 • Sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng
 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt)
 • Sốt, đau họng và đau đầu kèm phồng rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ
 • Bầm tím, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ nghiêm trọng
 • Đau đầu nặng, cứng cổ, ớn lạnh, nhạy cảm hơn với ánh sáng hoặc động kinh (co giật)

Với những thông tin về thuốc Ibuprofen như vậy, hy vọng mọi người sẽ biết cách sử dụng thuốc Ibuprofen an toàn và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Tin tức Y Dược