Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > “Cái chén của Hygeia” và hé lộ bí ẩn phía sau biểu tượng ngành Dược

“Cái chén của Hygeia” và hé lộ bí ẩn phía sau biểu tượng ngành Dược

Là sinh viên ngành Dược chắc hẳn không ai không biết tới biểu tượng “Cái chén của Hygeia”. Tuy nhiên ít ai biết rằng đằng sau nó ẩn chứa cả một câu chuyện dài liên quan đến cả Kito giáo và Thần thoại Hy lạp.

Nguồn gốc biểu tượng " Cái chén Hygeia" là gì?

Nguồn gốc biểu tượng ” Cái chén Hygeia” là gì?

Truyền thuyết về con rắn cuốn quanh chiếc chén cổ..

Theo tin tức Giáo Dục thì sự tích “Cái chén Hygeia” được tương truyền bắt nguồn từ truyền thuyết Hy lạp. Thời ấy Thần Zeus là vị thần tối cao ngự trị ở núi Olympus cai quản tất cả thần dân ở Pantheon. Thần có một con trai tên là Apollo chính là vị thần đảm nhiệm tiên tri, ánh sáng, âm nhạc và Y thuật. Sau này thần Apollo lớn lên sinh ra con trai là Asclepius được phong thành thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về Y thuật và chữa bệnh.

Đó là một vị thần luôn mang theo cây gậy có con rắn quấn quanh thân gậy.

Thần Asclepius chịu trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh

Thần Asclepius chịu trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh

Sau này vì tài năng chữa bệnh của thần Asclepius quá giỏi, chữa được bách bệnh khiến Thần Zeus lo ngại rằng sẽ làm cho đàn ông trên đời bất tử. Cùng với lời than phiền của Diêm vương rằng càng ngày càng ít người chết xuống âm phủ.

Vì vậy Thần Zeus đã ra lệnh giết chết thần Asclepius bằng một cơn sấm sét.

Về sau hạ giới thương tiếc nên đã cùng nhau xây dựng một đền thờ để thờ tự ông. Sau khi hoàn thành việc xây dựng, Căng Da Mặt, từ đâu xuất hiện vô số rắn bò quanh đền thờ. Kỳ lạ là thoạt nhìn thì trông chúng giống như chết rồi, nhưng khi có người đụng vào bỗng nhiên rắn bò đi một cách vô cùng màu nhiệm. Từ đó dân làng cho rằng thần Asclepius là người giúp rắn sống lại.

Từ truyền thuyết Hy lạp đến biểu tượng Y khoa ngày nay..

Sau này nhiệm vụ cai quản đền thờ thuộc về con gái của Thần Aesculapius là thần bảo vệ sức khoẻ Hygeia. Biểu tượng Y khoa từ đó cũng được hình thành như một sự biết ơn đối với người đã bảo vệ sức khoẻ muôn loài đó là hình ảnh nữ thần Hy lạp Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn cuốn quanh tay, giống như rắn sắp sửa thả lưỡi vào chén.

Thần Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn cuốn quanh tay

Thần Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn cuốn quanh tay

Theo thời gian biểu tượng này được cải biến dần đến ngày nay chỉ còn mỗi chiếc chén và con rắn mang tên là “Cái chén của Hygeia”.

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.