Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Một số kinh nghiệm dành cho các tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập mới

Một số kinh nghiệm dành cho các tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập mới

Khi trở thành sinh vien bạn bước vào một môi trường sinh hoạt và học tập mới với tâm thế háo hức, và cả những lo lắng. Để nhanh chóng hòa nhập và đạt kết quả học tập tốt nhất hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Một số kinh nghiệm dành cho các tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập mới

Thời gian học tập tại trường đại học, cao đẳng là giai đoạn quan trọng để đặt nền tảng cho tương lai sau này, những sinh viên năm đầu cần chuẩn bị những gì? Cô Phạm Thị Mai – Giảng viên khoa Kinh tế – Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ về những điều các tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước vào môi trường học tập mới.

Xây dựng cho mình khả năng tự học: Năng lực, kỹ năng nghề nghiệp của các em sau này sẽ quyết định chủ yếu bởi khả năng tự học. Phần lớn các em học sinh chưa được trang bị kỹ năng này ở bậc THPT. Các em học sinh THPT hầu như chỉ làm theo những gì thầy cô dạy trên lớp.

Ở môi trường Đại học, những kiến thức được dạy trong giờ học chỉ là một phần rất nhỏ so với khối lượng kiến thức cần có. Các em không thể trông chờ thầy cô giải cho từng bài tập nhỏ, hay giao cho bộ câu hỏi đề cương trước mỗi kỳ thi,… như thời trung học PT. Vì thế, nếu không chủ động học hỏi và tìm kiếm thêm, các em sẽ gặp nhiều khó khăn, trước tiên là việc vượt qua các học phần, xa hơn và các em sẽ thiếu kỹ năng khi ra trường.

Hiện nay, các trường ĐH đều có những công cụ hỗ trợ cho sinh viên như thư viện truyền thống, thư viện số, các trang học liệu,…. Các em cũng nên chủ động tìm kiếm và đối chiếu thông tin bằng cách hỏi các anh chị khóa trên, hỏi cố vấn học tập hay sử dụng những công cụ như Google Scholar, những website học trực tuyến.

Đừng bỏ qua tuần lễ định hướng sinh viên năm đầu: Khi nhập học các trường Đại học đều tổ chức hoạt động Chào mừng tân sinh viên. Hoạt động này có thể diễn ra theo dạng sự kiện theo đợt , hoặc cũng có trường còn tổ chức thành nguyên một khóa học ngắn . Mục đích nhằm chuẩn bị cho sinh viên năm đầu những gì cần thiết nhất: thông tin về trường, ngành học , các phương pháp và kỹ năng để học tập hiệu quả ở trường đại học

Trong quá trình chuyển tiếp từ trung học phổ thông sang cuộc sống đại học, sẽ có rất nhiều thay đổi. Những hoạt động này sẽ là cơ hội để các em làm quen với môi trường mới và sẵn sàng cho hành trình phía trước. Các em SV năm đầu cần chú ý theo dõi thông tin từ phía nhà trường hoặc thầy cô để không bỏ lỡ nhé.

Tìm một công việc part – time phù hợp

Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Khi bước vào trường đại học, ai cũng sẽ có những bỡ ngỡ ban đầu vì còn quá nhiều điều lạ lẫm. Lúc này, những câu lạc bộ, những hoạt động ngoại khóa sẽ là cầu nối giúp các em hòa nhập với môi trường mới. Ở đó, các em có thể tìm thấy những người cùng chung sở thích, hay những anh chị khóa trên sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ. Không chỉ mở rộng các mối quan hệ, các em còn được học thêm những kỹ năng  và có những trải nghiệm mới. Để tìm cho mình một câu lạc bộ phù hợp, các em có thể thông qua fanpage của trường trên mạng xã hội, qua website, … hoặc hỏi thêm thông tin từ chính các thành viên hiện tại.

Giành thời gian học tiếng Anh: Trong bối cảnh phương pháp học và thi trên trường chủ yếu tập trung vào ngữ pháp, lý thuyết và Nghe- Đọc, kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh của các các em sinh viên thực sự còn yếu. Các em hãy giành thời gian học kỹ năng giao tiếp, thành thạo Ngôn ngữ Anh là một lợi thế lớn cho các em khi tốt nghiệp ra trường. Các trường hầu như yêu cầu chuẩn đầu ra về tiếng Anh nên các em cần chú ý có kế hoạch học ngay từ năm đầu, vì các năm tiếp theo các em sẽ phải dành rất nhiều thời gian có các kiến thức ngành và chuyên ngành, thì gian cho thực tập và làm đồ án… Các em nên cải thiện tiếng Anh ngay từ bây giờ để tránh tình trạng không đạt chuẩn ngoại ngữ khi ra trường và các em sẽ không đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp. Các em có thể tham khảo cách bắt đầu lại với tiếng Anh, hoặc kinh nghiệm học tiếng Anh tại các câu lạc bộ chuyên ngành của khoa Ngôn ngữ Anh tổ chức.

Tìm một công việc part – time phù hợp: Khi đi học xa nhà, hòa nhập vào một môi trường mới, ngoài việc học trên trường còn rất nhiều điều một tân sinh viên có thể khám phá. Là sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian, các em sẽ khó mà tìm được một công việc mang tính chuyên môn hoặc liên quan đến ngành học ngay. Nhưng các em hoàn toàn có thể tìm một công việc nhỏ phù hợp với sở thích, hoặc bắt đầu từ vị trí thực tập sinh. Nếu các em từng có kinh nghiệm dạy học cho mấy đứa em ở nhà, thì việc gia sư tại nhà hay trợ giảng tại các trung tâm là công việc phù hợp. Nếu các em thích viết lách, có thể đi làm cộng tác viên cho các tạp chí, review các sản phẩm, biên tập nội dung… Những công việc trong quán cafe, nhà hàng cũng sẽ giúp ích cho tương lai của các em rất nhiều nếu sau ngày làm trong nghành dịch vụ. Các em đam mê với những hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng? Hãy tìm những cơ hội cộng tác viên cho những tổ chức phi chính phủ, hãy bắt đầu bằng việc tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên. Tuy nhiên, các em cần nhớ rằng công việc chính của một tân sinh viên là học đã nhé. Chúc các em học tập tốt và có nhiều trải nghiệm trong thời gian sinh viên của mình.

caodangyduoctphcm tổng hợp

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.