Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tại sao Adrenalin làm đường huyết tăng? Điều này liên quan đến gì?

Tại sao Adrenalin làm đường huyết tăng? Điều này liên quan đến gì?

Adrenaline là một trong những loại thuốc phổ biến trong cấp cứu và giải độc. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, Adrenaline có khả năng tăng đường huyết. Hãy cùng khám phá nguyên nhân Adrenaline làm tăng đường huyết trong bài viết dưới đây.

Adrenaline, hay còn được gọi là Epinephrine, đây là một loại hormone

Khám phá về Adrenaline: Loại thuốc đặc biệt này là gì?

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Adrenaline, hay còn được gọi là Epinephrine, đây là một loại hormone. Nó được sản xuất chủ yếu bởi tuyến thượng thận và một số tế bào thần kinh nhỏ trong ống tủy. Khi được phóng thích vào máu, Adrenaline hoạt động như một chất trung gian hóa học, chuyển tải xung thần kinh đến các bộ phận và cơ quan khác nhau trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong tình huống cấp cứu và giải độc, nơi Adrenaline giúp kích thích hệ thống cơ thể để đối mặt với tình trạng khẩn cấp.

Adrenalin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khẩn cấp. Thuốc được áp dụng trong trường hợp ngừng tim, hạ huyết áp do sốc nhiễm trùng, phản ứng dị ứng nghiêm trọng (loại I), nhịp tim chậm có triệu chứng, và giãn đồng tử. Adrenalin có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Sốc phản vệ:

 • Đối với việc điều trị các phản ứng dị ứng khẩn cấp thuộc loại I, bao gồm các phản ứng do côn trùng đốt hoặc cắn, thức ăn, thuốc, huyết thanh, chất xét nghiệm chẩn đoán và các chất gây dị ứng khác, phương pháp phòng và điều trị có thể được áp dụng.
 • Điều trị phản vệ vô căn hoặc phản vệ do tập thể dục.

Huyết áp thấp có liên quan đến tình trạng sốc nhiễm trùng: Adrenalin được sử dụng để tăng huyết áp trung bình ở người lớn đang trải qua tình trạng huyết áp thấp kèm theo sốc nhiễm trùng.

Tại sao Adrenalin làm đường huyết tăng? Điều này liên quan đến gì?

Nồng độ Adrenaline trong cơ thể sẽ gia tăng khi cơ thể trải qua các biểu hiện cảm xúc như sợ hãi, giận dữ hoặc thích thú. Chức năng chính của Adrenaline là giúp cơ thể đối mặt với những tình huống nguy hiểm hoặc có hại.

Dược sĩ – Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Khi Adrenaline được phóng thích, nó tương tác với các thụ thể Adrenergic, kèm theo đó là những thay đổi chuyển hóa quan trọng, bao gồm:

 • Tăng nồng độ axit béo: Adrenaline kích thích tăng nồng độ axit béo trong cơ thể, chuẩn bị năng lượng cho cơ thể đối mặt với tình trạng cấp thiết.
 • Kích thích tiết glucagon và ức chế insulin: Adrenaline kích thích tuyến tụy nội tiết để tiết hormon glucagon và đồng thời ức chế sự bài tiết insulin. Hành động này góp phần vào việc tăng đường huyết, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Tăng sản xuất năng lượng trong tế bào: Sự gia tăng tiết adrenaline kích thích quá trình sản xuất năng lượng trong tế bào, giúp cơ thể chuẩn bị cho các thách thức và tình huống khẩn cấp.

Adrenaline đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tự nhiên của cơ thể để tăng cường sẵn sàng và khả năng đối mặt với các tác động bất ngờ và nguy hiểm.

Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng an toàn thuốc Adrenalin

Hướng dẫn liều lượng và cách sử dụng an toàn thuốc Adrenalin

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Adrenalin:

Adrenalin thường được tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Khi tiêm cho trẻ, để giảm nguy cơ chấn thương do tiêm, hãy giữ chân cố định và hạn chế cử động trước và trong khi tiêm. Nếu cần thiết, quy trình tiêm có thể được lặp lại sau mỗi 5 đến 10 phút.

Tiêm bắp:

 • Sử dụng kim có chiều dài đủ, ít nhất là 1⁄2 inch, để đảm bảo rằng việc tiêm thuốc sẽ được thực hiện vào cơ một cách hiệu quả.
 • Chọn điểm tiêm trên cơ bắp có đủ diện tích và không gặp các mạch máu lớn.
 • Thực hiện tiêm bắp theo góc khoảng 90 độ vào cơ, giữ độ sâu cần thiết.

Tiêm dưới da:

 • Chọn vùng da có đủ mềm mại, không có vết thương hoặc viêm nhiễm.
 • Tiêm Adrenalin theo góc khoảng 45 độ vào vùng da chọn.
 • Kéo da chặt trước khi tiêm để giảm đau và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêm dưới da.

Quan trọng nhất, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người chuyên môn y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng Adrenalin.

Hướng dẫn liều dùng Adrenalin:

Người từ 30 kg trở lên, bao gồm cả người lớn và trẻ em:

 • Sử dụng liều lượng từ 0,3 đến 0,5 mg (tương đương 0,3 đến 0,5 mL) Adrenalin chưa được pha loãng.
 • Tiêm vào cơ hoặc dưới da ở vùng trước bên của đùi.
 • Tối đa là 0,5 mg (0,5 mL) mỗi lần tiêm.
 • Thực hiện lại sau mỗi 5 đến 10 phút nếu cần thiết.
 • Theo dõi lâm sàng về mức độ nghiêm trọng của phản ứng và ảnh hưởng đến tim.

Trẻ em dưới 30 kg:

 • Áp dụng liều lượng thuốc là 0,01 mg / kg (0,01 mL / kg) Adrenalin không pha loãng.
 • Tiêm vào cơ hoặc dưới da ở vùng trước bên của đùi.
 • Tối đa là 0,3 mg (0,3 mL) mỗi lần tiêm.
 • Thực hiện lại sau mỗi 5 đến 10 phút nếu cần thiết.

Tụt huyết áp liên quan đến sốc nhiễm trùng: Pha loãng 1 mL (1 mg) epinephrine cùng với 1.000 mL dung dịch dextrose 5% hoặc dextrose 5% và natri clorua để tạo ra độ pha loãng 1 mcg trên mL. Không khuyến khích sử dụng chỉ trong dung dịch muối.

Lưu ý: Đây là thuốc được sử dụng bằng cách tiêm truyền, nên bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.

Chống chỉ định sử dụng Adrenalin

Có những trường hợp sau đây nên tránh sử dụng thuốc Adrenalin để tránh gây ra các phản ứng có hại:

 • Người bệnh có phản ứng quá mẫn hoặc dị ứng: Không nên sử dụng nếu có bất kỳ phản ứng quá mẫn hoặc dị ứng nào với các thành phần của thuốc Adrenalin.
 • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người cao tuổi và trẻ nhỏ: Cần đặc biệt cẩn trọng trong việc sử dụng, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi và trẻ nhỏ.
 • Người bị bệnh Parkinson hoặc tiểu đường: Cần xem xét cẩn thận trước khi sử dụng, vì Adrenalin có thể làm tăng lượng đường huyết và khó kiểm soát, đặc biệt đối với người bị bệnh Parkinson.
 • Bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, hen suyễn, bệnh tim, bệnh về tuyến giáp: Cần điều chỉnh liều lượng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ, để tránh tác động không mong muốn đối với những người mắc các bệnh nêu trên.

Chú ý: Trước khi sử dụng Adrenalin, luôn tốt nhất khi thảo luận với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và lịch sử bệnh lý cá nhân.

Phản ứng phụ khi sử dụng Adrenalin

Trong quá trình điều trị bằng Adrenalin, có thể xuất hiện các phản ứng phụ có hại, bao gồm:

Phản ứng toàn thân có thể bao gồm các triệu chứng như lo lắng, sợ hãi, bồn chồn, run rẩy, suy nhược, đánh trống ngực, chóng mặt, xanh xao, đổ mồ hôi, buồn nôn và nôn, đau đầu, và khó khăn trong việc hô hấp.

Phản ứng tăng tim mạch: Đau thắt ngực, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xanh xao, hồi hộp, loạn nhịp tim nhanh, nhịp tim nhanh, co mạch, ngoại tâm thu thất, và căng thẳng cơ tim. Tăng huyết áp nhanh liên quan đến rủi ro xuất huyết não, đặc biệt ở người cao tuổi có bệnh tim mạch.

Phản ứng thần kinh: Mất phương hướng, suy giảm trí nhớ, hoảng sợ, tâm thần kích động, buồn ngủ, và ngứa ran.

Phản ứng tâm thần: Lo lắng, e ngại, bồn chồn.

Chú ý: Nếu bất kỳ phản ứng phụ nào xuất hiện, người sử dụng cần liên hệ ngay với bác sĩ để đảm bảo sự quản lý và can thiệp kịp thời.

Tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng Adrenalin và các loại thuốc khác nhau

Tương tác thuốc với Adrenalin

Theo Dược sĩ – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng Adrenalin và các loại thuốc khác nhau như sau:

 • Abaloparatides: Sự nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng ngoại ý có thể tăng cao khi Epinephrine được kết hợp với Abaloparatide.
 • Abemaciclib: Sự trao đổi chất của Abemaciclib có thể giảm khi sử dụng kết hợp với Epinephrine.
 • Abrocitinib: Sự chuyển hóa của Abrocitinib có thể bị giảm khi kết hợp với Epinephrine.
 • Acalabrutinib: Sự chuyển hóa của Acalabrutinib có thể giảm khi sử dụng kết hợp với Epinephrine.
 • Acarbose: Hiệu quả điều trị của Acarbose có thể bị giảm khi sử dụng kết hợp với Epinephrine.
 • Acebutolol: Hiệu quả điều trị của Acebutolol có thể tăng lên khi sử dụng kết hợp với Epinephrine.
 • Aceclofenac: Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của tăng huyết áp có thể tăng lên khi Epinephrine được kết hợp với Aceclofenac.
 • Acemetacin: Nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của tăng huyết áp có thể tăng lên khi sử dụng Epinephrine kết hợp với Acemetacin..
 • Acenocoumarol: Nồng độ trong huyết thanh của Acenocoumarol có thể tăng lên khi sử dụng Epinephrine kết hợp.
 • Acetazolamide: Khi kết hợp với Epinephrine, có thể tăng nguy cơ hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của rối loạn nhịp tim.

Chú ý: Bệnh nhân cần thông báo đầy đủ thông tin về thuốc mà họ đang sử dụng cho bác sĩ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.

Adrenaline, hay còn được biết đến là Epinephrine, là một loại thuốc rất phổ biến trong quá trình cấp cứu và giải độc. Tuy nhiên, sử dụng thuốc một cách không đúng cách có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là tăng đường huyết. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Khi sử dụng Adrenaline, quy trình và liều lượng cần được điều chỉnh chính xác để đạt được kết quả tốt nhất. Người bệnh nên được hướng dẫn về cách tiêm đúng cách và lưu ý về các biểu hiện của tác dụng phụ có thể xảy ra. Đặc biệt, Adrenaline có khả năng làm tăng đường huyết, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề liên quan đến đường huyết.

Ngoài ra, thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe và các loại thuốc khác mà người bệnh đang sử dụng cũng cần được bác sĩ biết để tránh tương tác không mong muốn. Việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng Adrenaline không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Tin tức Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Mô tả thuyhang

Có thể bạn quan tâm

Khám phá nguyên nhân và phương pháp chữa trị bệnh không mồ hôi

Không ra mồ hôi có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.