Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > 9 Ưu tiên trong cuộc sống mà bạn cần tập trung

9 Ưu tiên trong cuộc sống mà bạn cần tập trung

Có câu  nói rằng, “Vào cuối cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì bạn đã không làm tốt những việc bạn đã làm.”

Hãy cùng nhau suy ngẫm…

Những điều ưu tiên trong cuộc sống mà bạn cần tập trung

Đối với nhiều người trong chúng ta, cuộc sống chỉ bao gồm những gì chúng ta làm (hoặc không làm) vào ngày mai, trong một tuần hoặc tốt nhất là một tháng. Một số người thì nhận lương chỉ để trả nợ và cứ tiếp tục như thế vào những tháng tiếp theo, trong khi một số người khác thì cố sống sót từ thứ hai đến thứ sáu chỉ để được tận hưởng vào ngày cuối tuần và cứ thế từ tuần này qua tuần nọ.

Có vẻ như chúng ta hiếm khi dành thời gian để nhìn nhận cuộc sống và cố gắng hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với mình. Chúng ta sợ rằng nếu chúng ta thay đổi cuộc sống về một góc độ nào đó thì chúng ta mất đi những gì đang có ở hiện tại. Hay chúng ta sợ những thay đổi đó không đóng góp vào cảm giác hạnh phúc và viên mãn.

Và chính bản thân tôi cũng chưa bao giờ mạnh dạn thay đổi cuộc sống của mình cách liều lĩnh. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng chúng ta nên nhắc nhở bản thân mỗi ngày rằng cuộc sống không kéo dài mãi mãi. Hãy sắp xếp và xây dựng các ưu tiên của chúng ta để trải nghiệm và đạt được mục tiêu lâu dài thay vì cứ loay hoay trong sự thật khó khăn này.

Hạnh phúc là một tư duy có mục đích mà bạn đang thực hiện và trau dồi thường xuyên. Đó là một thái độ và một cách sống bao gồm hai câu hỏi:

Điều thực sự quan trọng đối với tôi và nên ưu tiên trong cuộc sống của tôi là gì?

Tôi đang đầu tư bao nhiêu thời gian và công sức cho các ưu tiên của mình?

Như bạn có thể thấy, hạnh phúc không phải là một khái niệm triết học. Đôi khi, sự rèn luyện luyện bản thân hay những triển vọng nào đó thực tế có thể là những gì bạn cần để biến hạnh phúc thành một thứ ‘hữu hình’ hơn và có thể đạt được. Và bạn cần làm rõ các ưu tiên của mình và đặt ra các mục tiêu cụ thể:

Tự chăm sóc

Ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất của bạn trong cuộc sống phải là bạn. Không phải theo cách ích kỷ và tự cho mình là trung tâm, mà bằng sự tử tế  và sự hiểu biết của bản thân. Ưu tiên chăm sóc bản thân có nghĩa là đầu tư vào các hoạt động và thói quen nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí. Ví dụ:

Bạn có thể  đọc sách. Điều này cho phép bạn tham gia vào việc khám phá bản thân và có một tương tác có ý nghĩa với nội tâm của bạn. Đây cũng là một không gian an toàn, nơi bạn có thể khám phá các khía cạnh của cuộc sống mà bạn thường không thảo luận với người khác.

Đối với cơ thể, bất cứ thứ gì từ chạy bộ, thiền đến thức ăn lành mạnh, mát-xa thư giãn hoặc làm đẹp đều có thể là một cách tự chăm sóc bản thân tuyệt vời.

Bằng cách dành một phần thời gian để chăm sóc bản thân, bạn học cách ưu tiên cho bản thân.

Giáo dục và học tập

Theo GV Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM: Nếu bạn hướng tới sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp, thì giáo dục phải được xếp vào danh sách các ưu tiên của bạn.

Chúng ta biết một thực tế rằng giáo dục và học tập là động lực thúc đẩy sự tiến bộ của con người. Nhưng giáo dục không phải là một quá trình chỉ diễn ra trong bối cảnh học thuật. Quan niệm rằng trường học là để học tập và làm việc là nơi bạn đưa kiến ​​thức của mình vào thực tế là một quan niệm sai lầm, một niềm tin hạn chế ngăn cản bạn đạt được sự phát triển.

Học tập là một quá trình liên tục, trong đó bạn tương tác và sinh tồn với thế giới hay là là những trải nghiệm trong cuộc đời. Thời điểm bạn nghĩ rằng bạn đã học đủ là thời điểm bạn ngừng phát triển.

Hãy làm những việc mình thích theo những gì mình thích

Việc làm có ý nghĩa

Tôi chắc rằng bạn đã quen thuộc với câu nói, “Hãy làm những gì bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”.

Nhưng ngay cả những người yêu thích những gì họ làm để kiếm sống cũng có lúc gặp khó khăn. Việc bạn yêu thích công việc của mình không có nghĩa là bạn đến văn phòng mỗi ngày với nụ cười tươi trên môi và đón nhận nghịch cảnh bằng suy nghĩ lạc quan và tích cực.

Làm công việc có ý nghĩa có nghĩa là cống hiến bản thân cho các hoạt động có với động cơ thực chất.

Bất kể bạn là người làm việc tự do, doanh nhân, nhân viên hay kỹ sư, công việc sẽ chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, vì vậy hãy đảm bảo làm điều gì đó mang lại hạnh phúc đích thực.

Sở thích thú vị

Một khía cạnh khác mà bạn nên ưu tiên đó là sở thích vì nó góp phần tạo nên một cuộc sống ý nghĩa và thăng hoa.

Thực tế mà nói, không phải ai cũng có đủ khả năng để theo đuổi công việc mơ ước của mình. Trong khi, đối với nhiều người trong số chúng ta tiền bạc là rất cần và là ưu tiên lớn hơn sở thích.

Tuy nhiên, sở thích là một khía cạnh của cuộc sống mà bạn có toàn quyền kiểm soát. Nếu vì lý do nào đó, bạn không có đủ phương tiện để tập trung vào công việc có ý nghĩa, thì ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn dành chút thời gian cho các hoạt động thú vị. Nó thậm chí không cần phải là thứ gì đó đắt tiền. Vô số sở thích tốn ít tiền nhưng có thể mang lại rất nhiều niềm vui. Biết đâu, có thể bạn thậm chí có thể biến sở thích của mình thành công việc có ý nghĩa và mang lại lợi nhuận. Bắt đầu bằng cách tìm kiếm điều gì đó bạn yêu thích chỉ vì lợi ích của nó và ưu tiên nó.

Giữ các mối quan hệ

Theo Tin tức Y Dượctìm hiểu: Năm 1938, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Harvard bắt đầu nghiên cứu lớn nhất về tuổi thọ, sức khỏe và hạnh phúc trong lịch sử loài người. Bằng câu hỏi rất đơn giản: “Yếu tố nào góp phần tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài?” Sau 80 năm và với hàng nghìn người tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ viên mãn là yếu tố dự báo cho hạnh phúc và sức khỏe lâu dài.

Robert Waldinger cũng nói: “Chăm sóc cơ thể của bạn là quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức chăm sóc bản thân.” Chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào chất lượng của các mối quan hệ của bạn. Đầu tư (về mặt tình cảm) vào những người quan tâm đến bạn và từ bỏ những người độc hại trước khi họ kéo bạn xuống.

Thời gian ở một mình

 Lần cuối cùng bạn dành thời gian cho bản thân là khi nào?  “Thời gian đối mặt với chính mình”, ý tôi là, không điện thoại, không TV, không nhạc, không phiền nhiễu, chỉ bạn và suy nghĩ của bạn. Tôi tin rằng việc dành thời gian cho bản thân có thể gây khó chịu nhưng đồng thời nó tiếp thêm sức mạnh cho bản thân bạn.

Khi ở một mình, bạn có thể phát hiện ra những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và hành vi tự hủy hoại bản thân mà bạn thường không nhận ra vì bạn khiến bản thân bị phân tâm hầu hết trong ngày. Mặt khác, đắm mình trong một nơi yên tĩnh, tâm trí bạn sẽ xây dựng khả năng phục hồi và tạo điều kiện cho việc chấp nhận hoặc sửa đổi bản thân.

Vào cuối ngày, tôi nghĩ tất cả chúng ta cần học cách sống với chính mình, bất chấp những sai lầm trong quá khứ, những thiếu sót hiện tại hay những lo lắng trong tương lai để suy nghĩ thấu đáo về những điều tốt đẹp mà mình sẽ làm.

Du lịch – giúp bạn trải nghiệm cuộc sống và biết thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống

Du lịch

Để được đến thăm những địa điểm mà bạn chỉ được đọc trong sách hoặc xem trên TV; được gặp gỡ những con người với những câu chuyện đời thường độc đáo; được tiếp xúc với các nền văn hóa và truyền thống mới; đây chỉ là một phần nhỏ trong số những trải nghiệm tuyệt đẹp mà du lịch mang lại trong cuộc sống của bạn.

Cảm giác mới lạ mà bạn trải nghiệm mỗi khi đến thăm một địa điểm hoặc đất nước mới khiến việc đi du lịch trở thành ưu tiên cho những ai mong muốn vun đắp hạnh phúc đích thực. Và chính cảm giác mới lạ này có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của bạn, mở rộng góc nhìn của bạn và nảy sinh những ý tưởng mới.

Những trải nghiệm mới

Không phải ai cũng sẵn sàng đi du lịch khắp thế giới và ghé thăm những địa điểm mới hàng năm. Có lẽ, tiền eo hẹp đến mức bạn thậm chí không đủ tiền mua một chuyến bay giá rẻ và hai đêm lưu trú trên Traveloka. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tước đi những trải nghiệm mới. Tôi chắc chắn rằng có một nơi trong thành phố hoặc khu vực của bạn mà bạn chưa từng đến. Hoặc có thể có một kỹ năng mới mà bạn luôn muốn thử nhưng chưa bao giờ có thời gian hoặc một cuốn sách mới bạn muốn đọc nhưng luôn tự nhủ có thể vào tuần tới.

Tóm lại, hãy đảm bảo (ít nhất là thỉnh thoảng) ưu tiên những trải nghiệm mới giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn và giúp bạn mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

Hạnh phúc

Mặc dù các ưu tiên được liệt kê ở trên đều hướng tới hạnh phúc, nhưng chúng ta có thể cho rằng hạnh phúc như một mục tiêu bao trùm.

Bắt đầu mỗi buổi sáng với mong muốn đầu tư vào điều gì đó có ý nghĩa và kết thúc mỗi ngày bằng cách liệt kê những điều bạn biết ơn. Một cuộc sống có mục đích là thứ tạo ra cảm giác hạnh phúc và viên mãn nói chung mà bạn trải nghiệm mỗi khi chiêm nghiệm về hành trình của cuộc đời mình. Đồng thời, muốn đạt được hạnh phúc bền vững thì phải có ý thức lựa chọn hạnh phúc mỗi ngày.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com tổng hợp

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.