Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Những thói quen xấu dẫn đến suy thận, cần từ bỏ ngay

Những thói quen xấu dẫn đến suy thận, cần từ bỏ ngay

Thận là cơ quan bài tiết chính trong hệ tiết niệu, do đó giữ cho thận khỏe mạnh là rất quan trọng. Không may, nhiều người lại có các thói quen xấu dẫn đến suy thận.

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (thuật ngữ chuyên môn gọi là tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (thuật ngữ chuyên môn gọi là bệnh thận mạn).

-Thói quen ăn mặn

Theo Bác Sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định chia sẻ: Thận chịu trách nhiệm chuyển hóa 95% lượng natri thu nạp qua thức ăn. Khi lượng muối nạp vào cơ thể ở mức cao, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng muối dư thừa. Điều này có thể dẫn đến giảm chức năng thận. Lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống cũng gây giữ nước và làm tăng huyết áp. Huyết áp cao thường xuyên sẽ gây hại thận và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Vì vậy để phòng ngừa bệnh suy thận, nên giảm lượng muối tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

-Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá quá nhiều đường làm cho áp huyết nâng cao và gây ra bệnh tiểu đường, liên quan trực tiếp tới hoạt động của thận. Bên cạnh đó, các dòng nước ngọt đựng đa dạng axit có độ pH cao cũng gây liên quan tới hoạt động của thận. Nguyên nhân, thận là cơ quan điều chỉnh độ pH của cơ thể, ví như uống quá nhiều nước ngọt trong 1 thời kì dài sẽ làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận.

-Thói quen bỏ bữa sáng

Thông thường, buổi sáng là thời gian túi mật hoạt động bài tiết dịch để chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên lúc túi mật không có thức ăn để tiêu hóa sẽ khiến cho cho dịch mật tàng trữ lâu hơn trong cơ thể. Cứ như vậy trong 1 thời kì dài sẽ tạo điều kiện hình thành sỏi mật, sỏi thận, từ đó dẫn tới bệnh suy thận.

-Thường xuyên nhịn tiểu

Nhịn tiểu thường xuyên làm cho nước giải ứ đọng bên trong bàng quang, gây sức ép lên phòng ban này của cơ thể. Lúc này, bọng đái sẽ trở thành nơi cho các vi khuẩn tăng trưởng và thâm nhập vào cơ thể, từ ấy gây viêm nhiễm bóng đái và suy thận.

-Lười uống nước

Uống quá ít nước mỗi ngày là 1 trong những duyên do gây suy thận. Khi lượng nước được nạp và thân thể quá ít, hệ tiết niệu cũng hoạt động ít hơn. Do đấy bắt buộc mất một thời gian để nước giải cho 1 lần đào thải. Nước tiểu lúc đó sẽ trở thành đậm đặc hơn. Các chất thải, chất độc sẽ lắng đọng xuống làm cho thận dễ hình thành sỏi. Quá trình này lâu dài sẽ liên quan tới hoạt động của thận và gây suy thận.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt. Khi ấy thận sẽ phải làm cho việc nhiều hơn. Vì vậy, để phòng hạn chế bệnh suy thận nên uống lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể.

-Thường xuyên uống bia, rượu

Chất cồn trong bia, rượu liên quan rất to tới chức năng lọc và thải độc khỏi máu của thận. Bia rượu sẽ gây ứ đọng acid uric, làm tắc nghẽn ống thận và khiến cho thận bị suy một cách nhanh chóng.

-Hút thuốc lá

Theo Tin Tức từ Bác Sĩ giảng viên của Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho biết: Hút thuốc lá sẽ tàn phá các mạch máu, làm cho giảm lưu lượng máu đến thận. Nó làm mất chức năng thận và làm cho các bệnh thận bạn đang mắc bệnh tồi tệ hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mang một mối địa chỉ giữa hút thuốc lá và các bệnh tương tác tới thận. Trong thực tế, hút thuốc là 1 trong các nguyên nhân bậc nhất của bệnh thận công đoạn cuối và suy thận.

-Ăn ít rau, nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt, đặc trưng là thịt đỏ sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để thải các chất độc với trong thịt. Trung bình người 50kg sẽ phải khoảng 40gr protein mỗi ngày, tương được có 300gr thịt. Do vậy để ngừa bệnh suy thận, cần ăn lượng vừa phải.

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.