Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Bài thì đánh giá năng lực môn ngữ Văn, có nên sử dụng hình thức thi trắc nghiệm

Bài thì đánh giá năng lực môn ngữ Văn, có nên sử dụng hình thức thi trắc nghiệm

Việc thi tự luận môn Ngữ văn đã được thực hiện từ lâu ở bậc học phổ thông, cách thi cũ với chủ yếu bài tập làm văn, có thể giúp kiểm tra kỹ năng viết tự luận của học sinh, kỹ năng này học sinh đã được rèn luyện trong suốt thời gian học THPT.

Một bài thi tuyển sinh ĐH như trắc nghiệm khách quan đánh giá năng lực, khó có thể làm ảnh hưởng đến kỹ năng viết của họ. Trong khi, thi theo hình thức đánh giá năng lực có thể giúp học sinh rèn luyện tư duy, giảm bớt tính thụ động (học tủ, học lệch), làm tăng khả năng sáng tạo với họ. Kỳ thi tuyển sinh ĐH dù rất quan trọng với chặng đường phát triển tương lai của một học sinh, nhưng thực ra nó chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi. Thi theo hình thức TN khách quan đánh giá năng lực chắc chắn “nhẹ nhàng” và chính xác hơn so với bất cứ hình thức thi nào.

Theo Ban truyền thông ĐH Lương Thế Vinh – ĐGNLlà  kỳ thi được tiến hành khoảng từ 5-6 năm trở lại đây, không chỉ riêng ở ĐH QG Hà Nội, mà còn cả ở ĐH QG Thành phố Hồ Chí Minh; hay Đánh giá tư duy ở Trường ĐH Bách Khoa HN.

Những kì thi này về nội dung và hình thức, không hoàn toàn giống nhau (ĐH QG Thành phố Hồ Chí Minh thi trên giấy), nhưng về mục tiêu, phương thức và nội dung đánh giá có nhiều điểm trùng khớp nhau. Trong bài viết này, dựa vào cứ liệu từ kỳ thì thi đánh giá năng lực của ĐH QG Hà Nộiđể phân tích và chứng minh lợi thế của phương thức thi tuyển sinh mới mẻ này.

Kỳ thi được chuẩn bị xây dựng, tập huấn, thử nghiệm từ năm 2013, chính thức thực hiện từ năm 2015, bị dừng lại vào năm 2017, sau khi Bộ GD&ĐT tạo có kế hoạch điều chỉnh tổng thể kì thi tuyển sinh đại học và kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Theo Cổng thông tin tuyển sinh của Trung tâm khảo thí, ĐH QG Hà Nội, xét thấy yêu cầu đổi mới của thi tuyển sinh đại học, ngay từ đầu những năm 2010, trường đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu tìm một phương thức tuyển sinh mới, nhằm giảm thiểu khó khăn về thời gian, đi lại, học hành cho người học. Qua đó cũng giảm bớt áp lực cho các GĐ và XH. Nhưng điều quan trọng hơn, với hình thức thi này, việc đánh giá, chấm điểm bài thi cũng sẽ công bằng, khách quan và chính xác hơn.

Việc huy động một số lượng lớn GV tham gia chấm thi trong một thời gian ngắn với số lượng bài khổng lồ trong kỳ thi truyền thống, không bao giờ có thể khách quan và chính xác được. Trong khi, với việc làm bài TN và chấm điểm ngay trên máy rõ ràng tiết kiệm thời gian, chính xác, khách quan hơn. Đó là điều được nhiều người công nhận.

Cũng tương tự hai phần định lượng và khoa học, đề Ngữ văn được cấu trúc theo dạng ma trận, từ dễ, trung bình và khó, với 30% câu hỏi dành cho phần kiến thức tiếng Việt (ngôn ngữ) trong 3 cấp độ (trường từ vựng, hoàn thành câu và sửa lỗi câu). 70% còn lại dành cho phần đọc hiểu (cấp độ đoạn văn), bao gồm các mảng tri thức trải rộng từ VH, xã hội, nghệ thuật, tôn giáo, KHKT, nhiều nhất là văn chương.

Phần câu hỏi ngôn ngữ, nhằm kiểm tra ba kỹ năng chính là từ ngữ, hoàn thành và sửa lỗi câu. Phần Đọc hiểu kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản của thí sinh trên nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng văn học. Một bài thi như thế sẽ giúp đánh giá toàn diện người học hơn.

Vì như trên đã nói, cách thi cũ với chủ yếu bài tập làm văn, có thể giúp kiểm tra kỹ năng viết tự luận của học sinh, kỹ năng này học sinh đã được rèn luyện trong suốt thời gian học THPT.

Nguyễn Gia Tín – Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tạo thêm cơ hội cho thí sinh đỗ vào các trường, các ngành như mong muốn và cũng giúp các trường tuyển được thí sinh có chất lượng. Trường ĐH Lương Thế Vinh năm nay dự kiến giữ nguyên các phương thức tuyển sinh như các năm trước các ngành nhà trường có thế mạnh là: Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Thú y, Ngôn ngữ Anh…

caodangyduoctphcm tổng hợp

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.