Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Berberine: Thuốc điều trị tiêu chảy và những lưu ý khi sử dụng

Berberine: Thuốc điều trị tiêu chảy và những lưu ý khi sử dụng

Berberine là thuốc giúp làm giảm các triệu chứng tiêu chảy ở người lớn và trẻ em. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt trên vi khuẩn gây bệnh lỵ, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy như Vibrio cholera và Escherichia coli.

Berberine là thuốc gì?

Berberine là thuốc gì?

Theo GV Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Berberin là một Alkaloid được chiết xuất từ cây Berberis vulgaris – Berberidaceae và một số cây khác như Hoàng liên chân gà (Coptis chinensis Franch. hoặc Coptis quinquesecta Wang. – Rạnunculaceae), Hoàng liên gai (Berberis vvallichiana – Berberidaceae), Vàng đắng (Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr. – Menispermaceae), Hoàng bá (Phellodendron amurense – Rutaceae) và một số cây thuộc họ Hoàng liên ô rô (Mahonia nepalensis DC.).

Berberin được chiết xuất từ các cây chứa nhiều hàm lượng Berberin như Vàng đắng, Hoàng bá, Hoàng liên và được bào chế dưới dạng thuốc tân dược như viên nén, viên nang, viên bao đường, dung dịch thuốc nhỏ mắt, thuốc bột bôi da. Berberine ít có độc tính và có hoạt tính kháng khuẩn, được sử dụng ở dạng muối trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm vi khuẩn gây bệnh lỵ.

Berberin được sử dụng như chất làm đắng và chất tạo mùi hưong trong thức ăn và các loại đồ uống có cồn.

Beberin có phố kháng khuấn rộng đối với một số chủng vi khuẩn gram dương,  gram âm và vi khuẩn đường ruột. Berberin ức chế sự phát triển của vi khuấn Streptococcus, Streptococcus viridans, Shigella shigae, Shigella flexneri, Pneumococcus, Vibrio cholera, Bacillus anthracis, Staphylococcus aureus, Bacillus diphtheriae, Bacillus subtilus, Bacillus proteus và Bacillus typhoid.

Tác dụng ngăn chặn tiêu chảy của Berberin trong điều trị bệnh tiêu chảy do vi khuấn Vibrio cholera và Escherichia coli thông qua một số cơ chế như ức chế sự chuyển hóa của một số vi sinh vật, làm suy giảm sinh tổng hợp protein và RNA của vi khuẩn, ức chế sự hình thành nội độc tố vi khuấn, ức chế sự co thắt cơ trơn, ức chế sự tiết dịch ruột và các chất diện giải, giảm viêm, ức chế kết tập tiều cầu, kích thích tiết mật và bilirubin, ức chế loạn nhịp nhanh trên thất.

Berberin hấp thu không hoàn toàn khi dùng bằng đường uống và mức độ hấp thu thuốc chậm, sau 8 giờ mới đạt mức tối đa. Berberin hấp thu qua đường ruột rất ít. Nồng độ Berberin trong máu thấp khó đạt đến nồng độ có tác dụng ức chế vi khuẩn. Do đó Berberin thích hợp dùng điều trị bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột. Thuốc Berberin được thải trừ qua phân.

Dạng thuốc và hàm lượng của Berberine?

Berberine được sản xuất trên thị trường với dạng thuốc và hàm lượng là:

 • Viên nén 10mg, 50 mg, 100 mg.
 • Viên nén bao đường 10mg, 50 mg, 100 mg.
 • Viên nén bao phim 10mg, 50 mg, 100 mg.
 • Viên nang cứng 10mg, 50 mg, 100 mg, 500mg.

Biệt dược Generic: Berberin clorid 10 mg, Berberin SK, Berinthepharm, BERBERAL 10 mg, BERBERAL F 50mg, Berberine, Berberin 10, Berberin 100 mg, Bhber 10, Cenberin, Cosinmin 50mg, Cossinmin, Donaberin 50, Berberine, Becberin bao đường lọ 100v, Becberin dập lọ 100v, Berberin 50 mg, Berberin Bidiphar.

Thuốc Berberine được dùng cho những trường hợp nào?

Điều trị các chứng nhiễm khuẩn đường ruột như tiêu chảy, lỵ do trực khuẩn, lỵ amip, hội chứng lỵ, viêm ruột.

Uống thuốc Berberine vào buổi sáng và tối trước bữa ăn ít nhất khoảng 1 giờ

Cách dùng – Liều lượng của Berberine?

Cách dùng: Thuốc Berberine dạng viên được dùng bằng đường uống. Uống vào buổi sáng và tối trước bữa ăn ít nhất khoảng 1 giờ.

Liều dùng:

 • Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi: Uống liều 100mg/lần x 2 lần/ngày.
 • Trẻ em từ 5 – 7 tuổi: Uống liều 50mg/lần x 2 lần/ngày.
 • Trẻ em từ 2 – 4 tuổi: Uống liều 20mg/lần x 2 lần/ngày.

Lưu ý, liều dùng cụ thể tuỳ thuộc vào tình trạng, mức độ diễn tiến của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo liều chỉ định, cách dùng thuốc của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và đạt lợi ích tốt nhất.

Cách xử lý nếu quên liều thuốc Berberine?

Theo DS Nguyễn Hồng Diễm – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Nếu người bệnh quên một liều Berberine nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Không dùng liều gấp đôi. Nếu gần đến thời điểm uống của liều thuốc tiếp theo, chỉ cần dùng liều tiếp theo vào đúng thời điểm đã lên kế hoạch.

Cách xử lý khi dùng quá liều thuốc Berberine?

Chưa có dữ liệu triệu chứng lâm sàng khi người bệnh dùng quá liều Berberine. Tuy nhiên, nếu người bệnh có bất kỳ triệu chứng bất thường nào do quá liều, cần ngừng thuốc và đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng thích hợp.

Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Berberine?

Những lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Berberine?

Thuốc Berberine không được dùng cho những trường hợp sau:

 • Người có tiền sử mẫn cảm với Berberine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Berberine cho những trường hợp sau:

 • Lưu ý với phụ nữ có thai, chưa có dữ liệu nghiên cứu đầy đủ khi dùng Berberine trên phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Không khuyến cáo sử dụng Berberine cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
 • Lưu ý với phụ nữ cho con bú, chưa có dữ liệu nghiên cứu đầy đủ khi dùng Berberine trên phụ nữ cho con bú. Berberine không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ cho con bú.
 • Cần thận trọng với người đang lái xe và vận hành máy móc, vì thuốc Berberine có thể gây ra tác dụng không mong muốn như chóng mặt.

Berberine có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, kích thích nhu động ruột, lợi tiểu,…

Thuốc Berberine gây ra các tác dụng phụ nào?

Berberine dùng đường uống dung nạp tốt ở liều điều trị 500 mg và chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc trân lâm sàng nghiêm trọng ở người.

Một số tác dụng phụ thường gặp như buồn nôn, nôn, kích thích nhu động ruột, lợi tiểu và giảm hồng cầu.

Trong quá trình sử dụng thuốc Berberine, người bệnh có bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ rằng do sử dụng thuốc Berberine thì cần xin ý kiến hướng dẫn xử trí của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn kịp thời.

Berberine tương tác với các thuốc và thực phẩm nào?

Theo Tin Tức Giáo dục hiện nay, chưa có tài liệu lâm sàng nào ghi nhận về tương tác thuốc khi sử dụng Berberine trong điều trị.

Tuy nhiên, tương tác giữa thuốc với thuốc hay với  thực phẩm có thể xảy ra ở một số thuốc nhất định, sẽ làm thay đổi hiệu quả điều trị hoặc làm tăng tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ kê đơn biết những loại thuốc đang dùng, kể cả thức ăn, đồ uống có nguy cơ xảy ra tương tác để giúp bác sĩ xem xét kê đơn hợp lý và đạt hiệu quả tốt trong điều trị.

Bảo quản Berberine như thế nào?

Berberine nên bảo quản theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ bảo quản thích hợp là dưới 30°C, tránh ẩm, tránh trực tiếp ánh sáng mặt trời để đảm bảo giữ chất lượng thuốc.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com tổng hợp

Mô tả Admin

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để giảm sưng một cách nhanh chóng sau va đập?

Bị va đập do tai nạn có thể gây sưng và bầm tím. Biết cách …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.